ROCKWOOL ได้ออกแถลงการณ์เป้าหมายอย่างมุ่งมั่นสำหรับเรื่องการลดการปล่อยคาร์บอนทั่วโลก

07 ธันวาคม 2563

ROCKWOOL มีนโยบายในเป้าหมายใหม่ในการไม่สร้างคาร์บอนไดออกไซด์ โดยเป็นไปตามแผนริเริ่มจาก Science Based Targets initiative (SBTi) ซึ่งดำเนินการเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของเราในฐานะบริษัทที่มีปริมาณการปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นลบ

Paris and the Eiffel tower at sunset

ROCKWOOL ผู้ผลิตฉนวนใยหินชั้นนำของโลก ได้ประกาศเป้าหมายสำคัญที่จะไม่สร้างคาร์บอนไดออกไซด์ทั่วโลกบนพื้นฐานของหลักวิทยาศาสตร์ ซึ่งได้รับการตรวจสอบและพิจารณาอนุมัติโดยแผนริเริ่มของ Science Based Targets initiative (SBTi)

องค์ประกอบหลักของแผนการไม่สร้างคาร์บอนไดออกไซด์ของ ROCKWOOL ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์ "ต่ำกว่า 2 องศา" นั้นได้แก่

  • การขจัดการปล่อยกาซเรือนกระจกประมาณ 38 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2034 (เทียบกับค่าฐานในปี 2019) [1]
  • การลดการปล่อยกาซเรือนกระจกทั้งวงจรชีวิตลง 20 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2034 (เทียบกับค่าฐานในปี 2019)[2]

เป้าหมายในการลดการปล่อยกาซเรือนกระจกเหล่านี้ (ซึ่งเป็นการเสริมเป้าหมายด้านความยั่งยืนในปัจจุบันของเรา) เทียบเท่ากับเป้าหมายที่มุ่งมั่นของเราในการลดการปล่อยกาซเรือนกระจกทั้งวงจรชีวิตของ ROCKWOOL ลงหนึ่งในสาม (ขอบเขต 1, 2 และ 3) ภายในปี 2034 ในขณะเดียวกันก็ดำเนินการให้มั่นใจถึงการลดความเข้มข้นของคาร์บอนลงอย่างต่อเนื่อง (คาร์บอนที่ปล่อยต่อหนึ่งตัน) ของการผลิตของเรา

Jens Birgersson ซีอีโอของ ROCKWOOL Group กล่าวว่า “เราภูมิใจที่เป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตที่ใช้พลังงานสูงเพียงไม่กี่แห่งที่มีเป้าหมายในการลดการปล่อยกาซเรือนกระจกบนพื้นฐานของหลักวิทยาศาสตร์ ซึ่งได้รับการตรวจสอบและรับรองโดย SBTi เป้าหมายใหม่ ๆ เหล่านี้วางอยู่บนรากฐานที่แข็งแกร่งจากการที่เราเป็นบริษัทที่มีปริมาณการปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นลบอยู่แล้ว แม้ว่ามีเพียงไม่กี่บริษัทที่สามารถระบุความสำเร็จนี้ แต่เราก็ทราบว่าการทำได้เท่านี้ยังไม่เพียงพอ ด้วยเหตุนี้เราจึงมุ่งมั่นต่อเส้นทางการลดการปล่อยคาร์บอนอย่างจริงจัง

นอกจากความมุ่งมั่นในเรื่องการลดการปล่อยคาร์บอนของ ROCKWOOL แล้ว Jens Birgersson ยังกล่าวต่อว่า การบรรลุเป้าหมายในการลดการปล่อยกาซเรือนกระจกเหล่านี้จะเป็นขั้นตอนสำคัญในการบรรลุเป้าหมายระดับโลกของเรา การลดการปล่อยกาซเรือนกระจกของสังคมให้เหลือยอดสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2050 เราหวังว่าจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นดำเนินการเพื่อสร้างอนาคตที่เขียวขจียิ่งขึ้นและยั่งยืนขึ้น โดยการแสดงให้เห็นว่าบริษัทการผลิตที่ใช้พลังงานสูงก็สามารถบรรลุเป้าหมายเหล่านี้ได้"

Alberto Carrillo Pineda ผู้อำนวยการของ Science Based Targets ที่ CDP หนึ่งในคู่ค้าแผนริเริ่ม Science Based Targets ได้แสดงความเห็นว่า "เราขอแสดงความยินดีกับ ROCKWOOL Group ที่เป็นผู้นำในภาคธุรกิจของตน โดยการกำหนดเป้าหมายในการลดการปล่อยกาซเรือนกระจกที่สอดคล้องกับข้อตกลงปารีส (Science Based Targets) และโดยการกำหนดเป้าหมายที่วางอยู่บนหลักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศ โดยที่ ROCKWOOL Group ได้ตั้งเป้าหมายที่จะบรรลุความสำเร็จเพื่อนำไปสู่ระบบเศรษฐกิจที่มีการปล่อยกาซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์"

ความมุ่งมั่นใหม่ในการไม่ทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์นี้วางอยู่บนสถานะในปัจจุบันของ ROCKWOOLในฐานะบริษัทที่มีการปล่อยคาร์บอน (CO2e) สุทธิเป็นลบ (ในวงจรชีวิตของการใช้งาน การสร้างฉนวนผลิตภัณฑ์ของ ROCKWOOL ที่จำหน่ายในปี 2019) อันจะช่วยลดการปล่อยคาร์บอนในการผลิตของบริษัทได้ถึง 100 เท่า[3] นอกจากนี้ ความสามารถในการรีไซเคิลฉนวนใยหินอย่างไม่มีที่สิ้นสุดโดยไม่สูญเสียประสิทธิภาพ ยังเป็นการแยกผลิตภัณฑ์ออกจากวัสดุการก่อสร้างที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดการเผาเป็นเถ้าถ่าน ส่งผลให้มีการปล่อยกาซเรือนกระจกเมื่อหมดอายุการใช้งาน การรีไซเคิลฉนวนใยหินที่โรงงานของเราช่วยลดการปล่อยคาร์บอนที่เกี่ยวกับการผลิตลง

การต่อยอดจากความพยายามที่ยาวนานหลายทศวรรษของเราเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานของการปฏิบัติงานของเรา การลดการปล่อยกาซเรือนกระจกจากการผลิตของเราโดยตรง คือจุดมุ่งเน้นที่สำคัญของนวัตกรรมทางเทคโนโลยีของเรา ตัวอย่างเช่น เรากำลังพัฒนาเทคโนโลยีการหลอมโดยใช้ไฟฟ้าในระดับใหญ่ ซึ่งเหมาะสมต่อสิ่งแวดล้อมในประเทศต่างๆ โดยที่โครงข่าวไฟฟ้านั้นปล่อยคาร์บอนต่ำอยู่แล้ว ด้วยเหตุนี้เราจึงได้เลือกโรงงานของเราในมอสส์ ประเทศนอร์เวย์ เพื่อดำเนินโครงการนำร่องซึ่งจะกลายเป็นเตาหลอมไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดของอุตสาหกรรม ด้วยการเริ่มใช้เตาหลอมใหม่ การปล่อยคาร์บอนของโรงงานในมอสส์ของเราจะลดลงประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์

ในขณะที่เรายังคงดำเนินการเพื่อไม่ทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์นี้ เรายังได้เพิ่มประโยชน์จากเงินลงทุนจำนวนมากของเราในเทคโนโลยีการหลอมที่เป็นเทคโนโลยีชั้นนำในอุตสาหกรรม ซึ่งมีการปรับปรุงด้านเชื้อเพลิงอย่างยืดหยุ่น อันจะช่วยให้เราสามารถเปลี่ยนจากการใช้ถ่านหินมาสู่เชื้อเพลิงที่ใช้คาร์บอนน้อยลง เช่น กาซธรรมชาติหรือกาซชีวภาพในโรงงานต่างๆ ที่มีการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ นอกจากการแปลงโรงงานสองแห่งในเดนมาร์กให้มาใช้กาซธรรมชาติในปี 2020 และกาซชีวภาพที่เป็นกลางต่อสภาพภูมิอากาศซึ่งได้รับการรับรองแล้วในปี 2021 เรายังจะแปลงโรงงานแห่งหนึ่งของเราในโปแลนด์ให้เปลี่ยนมาใช้กาซธรรมชาติในปี 2021 และเริ่มปฏิบัติงานที่โรงงานใหม่ล่าสุดของเราที่กำลังก่อสร้างอยู่ในสหรัฐอเมริกาโดยใช้กาซธรรมชาติแทนการใช้ถ่านหิน เราวางแผนที่จะแปลงโรงงานอื่นๆ ของเราที่ใช้เทคโนโลยีการหลอมที่ยืดหยุ่นด้านการใช้เชื้อเพลิงจากถ่านหินสู่กาซธรรมชาติในอีก 2-3 ปีข้างหน้า

เมื่อมองไปข้างหน้า การเรียนรู้ที่เราได้รับจากนวัตกรรมต่างๆ เหล่านี้และความพยายามอย่างต่อเนื่องของเราในการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพจะถูกนำมาปรับใช้ในส่วนปฏิบัติงานอื่นๆ ของ ROCKWOOL ทั่วโลก

## สิ้นสุด ##

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

  • SBTi เป็นโครงการริเริ่มร่วมกันโดย CDP, UN Global Compact (UNGC), World Resources Institute (WRI) และ WWF ซึ่งมีพันธกิจในการเพิ่มความมุ่งมั่นขององค์กรต่างๆ ต่อการดำเนินการด้านสภาพอุณหภูมิโดยการกระตุ้นให้บริษัทต่างๆ กำหนดเป้าหมายการลดกาซเรือนกระจกลงอย่างต่อเนื่องตามข้อกำหนดบนหลักวิทยาศาสตร์เพื่อจำกัดภาวะโลกร้อนลงให้ต่ำกว่า5ºC / 2°C เปรียบเทียบกับระดับอุณหภูมิก่อนยุคอุตสาหกรรม สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูที่นี่:  https://sciencebasedtargets.org/

 

[1] เป้าหมาย 38 เปอร์เซ็นต์นี้ครอบคลุมการปล่อยกาซเรือนกระจกขอบเขต 1 และ 2

[2] เป้าหมาย 20 เปอร์เซ็นต์นี้ครอบคลุมการปล่อยกาซเรือนกระจกขอบเขต 3

[3] ซึ่งรวมถึงการปล่อยคาร์บอนในกระบวนการขั้นต้นจากการสกัดและการขนส่งวัตถุดิบและเชื้อเพลิง